ทำในสิ่งที่คนให้คุณค่าและยอมรับ

Updated: Jul 29, 2019


ในวันที่เรากำลังแสดงออกว่าเราสามารถทำงานได้ดีเป็นมืออาชีพ เรามีความคิดว่า เราจะมีโอกาสในการเติบโตที่สูง แต่ทำไมชีวิตของเราถึงได้ไม่เติบโตอย่างที่เราหวังเอาไว้


เมื่อพบคนอื่นที่ได้รับผลลัพธ์ที่ดีกว่าเรา เรามักจะปฏิเสธว่า การเติบโตในแบบของเรากับในแบบของเขาต่างกัน ชีวิตที่เป็นเป้าหมายของเราคือความสุข


เราได้แต่ยอมรับในการอยู่ที่เดิม ทำในแบบเดิม แต่เรากลับมีแต่คำถาม ว่าทำไมคนแบบนี้ ที่เก่งสู้เราไม่ได้เลย ทำไมชีวิตถึงดีกว่า ทำไมคนนี้ทำงานน้อยกว่าเรา ทำไมชีวิตถึงดีกว่า และบางครั้งเราก็คิดว่าสักวันนึงเขาจะได้รับบทเรียน และคนในแบบเราที่เก่งเหลือเกิน จะอยู่ได้ไม่ว่าจะต้องพบอะไรก็ตาม


แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรากลับมองเห็นบางคนเติบโตเรื่อยๆ ทำอะไรก็สำเร็จ เป็นเพราะว่าอะไรกันแน่ที่ ถึงทำให้เราแตกต่างจากเขา


สิ่งที่เราแตกต่างจากคนที่ได้รับสิ่งที่ดีและความน่าเชื่อถือที่มากกว่า นั่นคือ ความคิดและการลงมือทำ

เรามักจะพบว่าตัวเราทำอะไรได้มากมาย เป็นคนขยัน ซื่อสัตย์ แต่ทำไมชีวิตถึงได้รายได้แค่นี้ ทำไมไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่เราทำ


ทุกสิ่ง มีคุณค่า การยอมรับจากคนอื่นที่ต่างกัน แล้วแต่สังคมที่เราอยู่ เพราะฉะนั้น ถึงเราจะทำมาก แต่ไม่ได้ทำในสิ่งที่มีคุณค่าสูง การเติบโตจากผลลัพธ์ของเราก็จะน้อยมาก เรียกได้ว่าเราได้ขาดทุนในเรื่องของเวลาที่เสียไปครับ

แล้วอะไรที่ทำแล้วมีคุณค่าสูง เป็นที่ยอมรับของคนอื่น


สิ่งที่ทำให้เราคนมีคุณค่าต่างกัน คือ ความสามารถในการช่วยเหลือในสิ่งที่เขาต้องการ และทำให้ชีวิตของเขาดีขึ้น

จึงเป็นเรื่องธรรมดา ที่อาชีพในแบบที่สามารถช่วยเหลือกิจการให้เติบโต มีเงินที่จะทำให้กิจการมั่นคงได้ จึงได้ผลตอบแทนที่สูงมากกว่าอาชีพในแบบที่สามารถช่วยเหลือกิจการได้ แต่ไม่สามารถการันตีได้ว่า กิจการจะมั่นคงหรือไปรอดหรือเปล่าครับ


หากเราต้องการจะเติบโต ทำอย่างไร


หากสิ่งที่เราเป็น สังคมที่เราอยู่ ทำให้เราเติบโตไม่ได้มาก ความมีคุณค่าในการยอมรับของคนอื่นไม่มาก เราควรออกจากสิ่งที่เราเป็น แต่เป็นเรื่องธรรมดา ที่เราจะพบกับการเปลี่ยนแปลง ปัญหาในรูปแบบใหม่ ที่ยากและต้องเรียนรู้อีกมาก

แล้วเราต้องเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ต้นเลยหรือเปล่า ถ้าเราจะต้องออกจากสิ่งที่เราเป็น


หากเราออกจากสิ่งเดิม ไปเริ่มใหม่ เราจะเสียเวลาในชีวิตไปเยอะมาก เพราะฉะนั้น ให้เราหาสิ่งเชื่อมโยงในสิ่งที่เราเป็น กับสิ่งใหม่ที่เราอยากจะเป็น หากจุดเชื่อมโยงมีมาก และเป็นจุดเด่นที่ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตกับสิ่งใหม่ได้อย่างมั่นคง เราก็จะเสียเวลาในชีวิตที่น้อยลงไปเยอะครับ


Author: Tawa Siriwach

https://www.tawasiriwach.com

www.facebook.com/tawasiriwachlife


14 views0 comments