เรารู้จักเขาแค่เพียงด้านเดียวเท่านั้น
มีบางคน บอกถึงแนวความคิดให้ผมฟัง ว่าเขาเป็นคนชอบการเรียนรู้ ชอบทำงานหลายอย่าง สู้งาน ไม่เกี่ยงงาน ผมได้ฟังอย่างนั้นแล้ว ก็รู้สึกชื่นชมในความใฝ่ดีของเขาอย่างมาก อายุยังน้อยแต่มีความขยัน


คำพูดนั้นเป็นวันแรกที่ผมได้รู้จักกับเขา แต่หลังจากนั้นมา ก็เริ่มมองเห็นความจริงเรื่อยๆ เขาอาจจะเป็นชอบการเรียนรู้ ชอบทำหลายอย่าง แต่พอทำจริงๆ ก็ทำไม่เสร็จ


ยิ่งไปเรื่อยๆ ก็ได้พบว่า ทำไมเขาไม่ตั้งใจทำงานเลย วันๆเอาแต่เล่น ผมเลยได้เรียนรู้เรื่องราวจากเรื่องนี้ครับ


คำพูดนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่การกระทำสำคัญกว่า

หลายครั้งเราอาจจะได้พบกับการที่เราเชื่อคำพูดที่ดี คำพูดของเขาแสดงออกมาถึงความคิดที่ดี และเราก็คงได้พบกับคนที่พูดจาแย่จังเลย แสดงออกมาเหมือนไม่ได้คิด หรือมีความคิดที่ไม่ดี


เรามักจะเชื่อคนที่พูดดี มากกว่าคนที่พูดแบบธรรมดา หรือพูดจาไม่ดี


เราตัดสินคนด้วยการใช้เวลาเพียงไม่นานหรอครับ ว่าเขาดีหรือว่าไม่ดี แค่เพียงเขาพูดหรือทำแค่เพียงนิดเดียว ทำไมเราถึงตัดสินเร็วจังว่าคนๆ นั้นเป็นอย่างไร

จริงๆ แล้ว เราไม่มีทางรู้จักตัวตนของคนอื่นในทุกด้านครับ เรารู้จักเขาแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเองครับ แม้ว่าจะเป็นคนที่สนิทก็ตาม แต่เราก็ไม่มีทางรู้ทั้งหมดของเขาได้ครับ


และเราก็ไม่จำเป็นที่ต้องรู้จักคนอื่นให้ครบทุกอย่างครับ เราเพียงรู้จักเขาในด้านที่คุยด้วยแล้วมีความสุข มีแต่การกระทำที่ดีให้แก่กันก็พอแล้วครับ


หากว่าเขามีความสุข ด้านที่ดีของเราและของเขาก็จะมีมากกว่าด้านไม่ดี เพราะเรากำลังใช้เวลาในด้านที่มีความสุขอยู่ครับ

เรามักจะถูกสอนมาว่า ให้ตัดสินคน เราก็เลยมองว่า คนนี้ดี คนนี้ไม่ดี จากการกระทำแค่เพียงส่วนหนึ่งที่เรามองเห็นเท่านั้น


ความจริงแล้ว คนทุกคน มีทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่ดีทั้งนั้นครับ หากเราเปิดใจยอมรับ เราจะเลือกไม่ถูกเลย ว่าจะตัดสินว่าคนนั้นเป็นคนดีหรือไม่ดี


ไม่ว่าที่ผ่านมาจะเป็นอย่างไร จะมีด้านดีหรือด้านไม่ดีในชีวิต ถ้าหากเราทำสิ่งที่ดีให้กับชีวิตของเราในวันนี้ คนที่ดีจะเดินเข้ามาหาเรา และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปด้วยกันครับ

ผู้เขียน : ทวา ศิริเวช

https://www.facebook.com/tawasiriwachlife

https://www.tawasiriwach.com

26 views0 comments