หนังสือเตือนใจของเรา : สิ่งที่ดีที่สุดที่เราตามหาซ่อนอยู่ในความเหนื่อยของเรา

Updated: Aug 4, 2019


ในวันที่เราพบกับความเหนื่อยล้าจากเรา นอกจากเราจะแก้ปัญหาด้วยการพักเหนื่อยแล้ว เรามักจะบ่นและเกิดคำถามว่าทำไมงานของเราถึงมากมายขนาดนี้


การทำงานหนัก ทำให้เรารู้สึกเหน็ดเหนื่อย บางครั้งก็ทำให้ขาดความเป็นอิสระในความเป็นส่วนตัว ต้องอดทำในสิ่งที่ชอบ


การทำงานหนัก อาจจะเป็นข้อเสียที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ แต่ในข้อเสียนั้น กลับมีข้อดีที่ซ่อนอยู่ นั่นคือ ความรู้และความเชื่อใจ


ความรู้เป็นสิ่งมีค่าสำหรับ เพราะจะทำให้เราสามารถแก้ปัญหาในสิ่งที่ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการ ถ้าไม่ลงมือทำบ่อยๆ ไม่ผ่านความกดดัน เราก็ไม่สามารถจะพบการเรียนรู้ได้


การเรียนรู้จากความกดดัน จะทำให้เราแตกต่างจากคนทั่วไป เมื่อเราสามารถทำอะไรที่คนอื่นทำไม่ได้ เราก็จะมีโอกาส ได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าคนอื่นครับ

และนอกจากนี้ ยิ่งเราทำงานเหนื่อย และสามารถรับผิดชอบงานที่ผ่านเข้ามาได้ เราจะได้รับความเชื่อใจจากตัวเองและคนอื่น


เมื่อเรามีความเชื่อใจกับตัวเอง ว่าเราสามารถทำงานได้ เราก็จะได้รับผลลัพธ์ที่ดี และเช่นกัน เมื่อคนอื่นเชื่อใจในตัวเรา เขาก็กล้าที่จะมอบความรับผิดชอบในสิ่งที่ยากให้เรา ซึ่งความยากนั้น นำมาซึ่งสิ่งที่ดีเสมอครับ

เวลาที่เรามองว่าการรับผิดชอบงานมากมายเป็นด้านไม่ดี เพราะเราลืมมองไปว่า ที่เราได้ทำสิ่งต่างๆ มากกว่าคนอื่น เป็นเพราะเขามองว่าเราสามารถช่วยเหลือเขาได้ เขามีความเชื่อใจในตัวเรา เพราะไม่อย่างนั้น เขาคงไม่มอบหมายงานมากมายให้กับคนที่ทำให้กับเขาไม่ได้ แสดงถึงว่าเรามีความสำคัญกับเขา เขาถึงได้ให้เราทำงานจนเหนื่อยครับ


สิ่งที่ดีจึงไม่ได้มาเพราะว่าเราทำให้ใครเห็น แต่มาเพราะเรามีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ในงานที่ทำ มีจิตใจที่ดี สุภาพ ตั้งใจ และอดทน

เมื่อเราเหนื่อย เตรียมดีใจไว้ได้เลยครับ เพราะว่าสิ่งที่ดีกำลังจะแสดงผลลัพธ์ให้เห็นในไม่ช้าอย่างแน่นอนครับ


Thanks for reading.

Author: Tawa Siriwach

https://www.tawasiriwach.com

www.facebook.com/tawasiriwachlife


9 views0 comments