top of page

ออกแบบเว็บให้ Mesa Engineering & Supply


Client: Mesa Engineering & Supply

Website: https://www.mesath.com


เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้มีโอกาสที่ดีได้รับงานทำเว็บให้กับบริษัทตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ขุดเจาะเหมืองแร่ ซึ่งเป็นงานที่ผมรู้สึกตื่นเต้น ดูน่าสนุก ที่จะได้เรียนรู้ความรู้ใหม่ของโลกการทำเหมืองแร่ ซึ่งผมไม่เคยรู้มาก่อน


ตอนได้ข้อมูลและ reference ที่ลูกค้าอยากได้ ผมได้นำไปตีโจทย์และทำการบ้านในการแยกว่าแต่ละเครื่องคืออะไร ทำงานอย่างไร แล้วในมุมมองของผู้ขายอุปกรณ์เหมืองแร่ เค้าจะต้องสื่อสารอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นและซื้อกับบริษัทนี้


ผมได้ไปเสิร์ทหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ นั่งดูสารคดีการทำเหมืองแร่ ดูยูทูบการพูดถึงของคนที่ใช้เครื่องมือขุดเจาะจริงๆ ว่าเค้าต้องการอะไร อะไรที่ตอบโจทย์การทำเหมืองแร่ได้บ้าง


สิ่งที่ผมได้คำตอบจากการหาข้อมูล ได้พบว่าสิ่งที่การทำเหมืองแร่ต้องการ คือความปลอดภัย เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพช่วยให้งานเสร็จทันเวลา และการดูแลหลังการขาย


ผมจึงได้คิดข้อความที่เล่าถึงเครื่องมือประสิทธิภาพจาก Shainghai Dongmeng และการบริการหลังการขายใส่ลงไปในเว็บด้วยครับ


-สิ่งที่พัฒนาต่อจากเดิม ในด้านข้อมูล ได้มีการเพิ่มหน้าในส่วนของรายละเอียดอุปกรณ์โม่หินเข้าไปครับ และเพิ่มรุ่นของสินค้า

ส่วนในด้านการพัฒนาเว็บ ได้เพิ่มส่วนของแชทเฟสบุค เพื่อให้การสอบถามในเว็บ เชื่อมต่อไปยังเฟสบุคแฟนเพจ ช่วยให้ง่ายต่อการตอบกลับและเก็บข้อมูลลูกค้า มีฟอร์มสอบถาม แล้วมีระบบตอบกลับในเมลอัตโนมัติ ในส่วนของ Mobile มีการปรับให้เป็นแบบ Mobile friendly มีการเพิ่มส่วนของปุ่มที่รวมช่องทางการติดต่อ ทั้งไลน์ เบอร์โทร เฟสบุคเข้าไว้ด้วยกัน และมีการ connect กับ Google search ด้วยครับ


-อุปสรรคที่น่าตื่นเต้น ปกติแล้ว การเชื่อมต่อโดเมนกับ wix จะทำไม่ยาก เพราะมีขั้นตอนบอกว่าต้องทำอย่างไร ที่จะตั้งค่า Name server กับโดเมนได้ครับ แต่มาคราวนี้ เจออุปสรรคที่เชื่อมต่อโดเมนไม่ได้สักที ทำให้การ Publish ล่าช้าออกไปหลายวัน

ผมแก้ปัญหาด้วยการแชทไปหา Support ของ Wix สองรอบ และ Support ของ Google Domain Account รอบนึง หาความรู้เกี่ยวกับ DNS, การตั้งค่า Name server, การตั้งค่า CNAME จนในที่สุด ความพยายามก็สำเร็จ สามารถแก้ปัญหาได้อย่างน้ำตาจะไหลครับ 55


งานนี้จะสำเร็จไม่ได้ ถ้าไม่ได้คุณลูกค้า ที่ช่วยเหลือทุกอย่าง บอกให้ช่วยตั้งค่าอะไรก็ช่วยหมด ขอบพระคุณจากใจที่รบกวนหลายรอบ และขอบคุณอิฐที่แนะนำเพื่อนนิสัยดีมาเป็นลูกค้า ขอบคุณแยมที่ช่วยดูเรื่อง SEO ให้ ขอบคุณตั้มที่ช่วยเหลือเรื่องดีไซน์

เป็นการจบงานที่สนุก แฮปปี้ และได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลยครับ


ผู้เขียน: ทวา ศิริเวช

กราฟิกดีไซเนอร์และนักออกแบบเว็บไซต์ ประสบการณ์ออกแบบให้กับแบรนด์ชั้นนำกว่า 10 ปี

Website: www.tawasiriwach.com

6 views0 comments
bottom of page