4 Tricks how to speed up my work (Real Experience)

Updated: Aug 15, 2019ช่วงนี้ผมได้รับการเรียนรู้เกี่ยวกับ Agile และ scrum มา ซึ่งเป็นแนวคิดในการทำงานที่เรียกประสิทธิภาพการทำงานให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีการทำ sprint แล้วเช็คผลการทำงานจาก Scrum Board ที่เรานำกระดาษ Post-it ไปแปะ


ทำให้นึกถึงการทำงานในแบบบ้านๆ คนธรรมดาในสไตล์ผม เวลาพบกับงานหนัก ที่มี lead time หรือเวลาในการทำงานน้อยกว่าที่ควรจะเป็นมาก ผมมีวิธีการรับมือด้วย 4 ข้อ ที่จะนำมาเล่าให้อ่านกันครับ ว่าผมนำ 4 ข้อนี้ มาแก้ปัญหาเรื่องเวลา และเรียกความเร็วไปพร้อมประสิทธิภาพได้อย่างไร


1.เลือกใช้เครื่องมือที่มีคุณภาพสูง


วิธีแก้ปัญหาการทำงานที่ช้าและคุณภาพน้อยที่ดีที่สุด คือ ใช้เงินซื้ออุปกรณ์ หรือเครื่องมือดีๆ ที่จะมาช่วยให้เราเบาลง ลดเวลาในการทำงาน และมีคุณภาพมากกว่าเราทำเองครับ


สำหรับผม ผมเลือกซื้อโปรแกรม Adobe Creative Cloud, Microsoft office 365, ฟอนต์, ภาพคุณภาพสูงจาก shutterstock มาใช้ครับ ทำให้งานมีประสิทธิภาพสูง ลดเวลาในการแก้ปัญหา และจัดการปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ครับ

แต่การลงทุนเพื่อซื้อเครื่องมือ จ้างคนที่เก่งกว่าเรามาทำงานให้ เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานให้เร็วได้ แต่ถ้าลงทุนจนเกินกำลัง จะทำให้เราไม่มีกำลังในการทำงานมากกว่าเดิมครับ


เพราะฉะนั้น เราควรดูกำไรให้ดี ว่ากำไรที่ได้มา มีกำลังที่จะนำไปลงทุนมากแค่ไหน


2.ทำงานอย่างเป็นระบบ


การวางแผนการทำงาน เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผมมาก โดยเริ่มแรกที่ได้รับงาน ผมจะกำหนดเวลาว่าวันไหนเป็นวันที่ส่งดราฟแรก และวันไหนที่เป็นวันที่ต้องส่ง เพื่อผมจะได้ส่งก่อนหน้า หากมีแก้ไข ผมจะสามารถแก้ไขได้ทันแบบไม่ต้องรีบร้อน และทำให้งานมีโอกาสผิดน้อยมากครับ


นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ทำงาน ผมจะแยกว่างานไหนควรทำก่อน ตามลำดับ และงานไหนควรจะไม่ทำ เพื่อผมจะได้มีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญ ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

3.ทำในสิ่งที่เรามี passion ให้มากที่สุด


เวลาที่เราทำอะไรแล้วสนุก เราจะอยากทำอีกเรื่อยๆ ถึงเหนื่อยแต่ก็หยุดไม่ได้ เพราะใจอยากทำต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความมันส์


การทำงานก็เหมือนกันครับ เวลาที่เราทำงานที่เรารัก มี Passion หลงไหลในการทำ และรู้สึกภาคภูมิใจเมื่อทำสำเร็จ เราจะทำสิ่งนั้นได้ดีแบบเต็มใจ

นี่จึงเป็นคำตอบ ว่าเราสามารถทำงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำงานที่ต้องการจะทำจริงๆ จากหัวใจครับ


ยกตัวอย่างของผม เวลาที่ผมได้ทำงานออกแบบ ครีเอทีฟ เขียนหนังสือ ผมจะมีความสุขที่ได้ทำ จนพยายามคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทำให้ผู้รับหรือลูกค้า ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดกลับไปครับ

สรุปสั้นๆ ทำสิ่งที่เรารัก เพราะเราจะทำด้วยความสนุก ถึงตอนนั้น เราจะเรียกศักยภาพที่มีอย่างสูงสุดมาใช้ โดยที่ไม่ต้องมีใครมาบังคับครับ


4.ใช้ใจทำงาน


เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำ เขาจะมีความสุข เราจะทำอย่างหนักเพื่อต้องการเห็นความสุขของผู้รับอย่างเร็วที่สุด หรือถ้าเราให้ใจเพื่อนที่ร่วมทำงานกับเรา ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เรากับเพื่อนจะทำงานไปด้วยกันอย่างสนุกสนาน จนงานเสร็จไวจนแทบไม่รู้ตัวว่างานเสร็จเร็วได้อย่างไรครับ


ตัวอย่างที่ผมทำ เช่น ผมจะถามอย่างละเอียดว่าลูกค้าต้องการอะไร ลูกค้าชอบอะไร สีไหน กลุ่มลูกค้าที่จะสื่อสารเป็นใคร ต้องใช้งบเท่าไหร่ เทรนด์ความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างไร เป็นต้น

หรืออีกตัวอย่าง เช่น ผมทำงานกับเพื่อนเก่งๆ ผมจะใส่ใจถามว่าช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง ความรู้สึกเป็นอย่างไรต่องานและชีวิต เพื่อที่ผมจะได้รบกวนให้เขาทำงานในเวลาที่เขาพร้อม ทำในสิ่งที่เขารู้สึกมีพลังที่ได้ทำงาน และใช้ชีวิตไปพร้อมๆกับการทำงาน ซึ่งจะทำให้เขารีดประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ และรวดเร็วปานสายฟ้า ในเวลาที่เขาพร้อมทำงานครับ


 


Our services:

- Creative ads

- Web design, UX/UI, Developer

- Brochure, Catalog, Book, Magazine, Presentation, Sale kit, Proposal, CV Template

- Video/Motion Editor

- Exhibition Organiser

Sale kit^^ : https://lnkd.in/fgPGtSq

www.tawasiriwach.com

tawasiriwach@gmail.com

26 views0 comments